TeamViewer

TeamViewer ผู้สนับสนุนหลัก บนชุดแข่งของทีม “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ยืนยันว่า พวกเขาจะไม่ต่อสัญญา ในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับสโมสรแล้ว แม้ว่าเพิ่งจะมีการดำเนินตามเงื่อนไขของข้อตกลงไปเพียงแค่ 12 เดือนเท่านั้น (1 ฤดูกาล) จากข้อตกลง 5 ปี มูลค่า 235 ล้านปอนด์

 บริษัทซอฟแวร์สัญาชาติเยอรมันอย่าง Team Viewer ได้เข้ามาสร้างกระแสในวงการฟุตบอล ด้วยการเซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์ บนเสื้อแข่งของสโมสรที่มีแฟนบอลมากที่สุดในโลก อย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด เมื่อฤดูกาล 2021-22 ที่ผ่านมา แต่ถึงอย่างไรล่าสุดนี้ พวกเขาก็ได้ออกประกาศถอนตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งทางสื่อชื่อดังอย่าง The Daily Mail ได้รายงานว่า ทางบริษัทดังกล่าว มีความกังวลเกี่ยวกับราคาหุ้นของบริษัทในตอนนี้ ซึ่งมีการหดตัวลงไปถึง สี่ในห้า ตั้งแต่ที่ได้ทำข้อตกลงกับ แมนฯ ยูไนเต็ด ซึ่งก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ Team Viewer นั้นต้องดำเนินการตัดสินใจในครั้งนี้

 การเปลี่ยนผู้สนับสนุนจาก Chevrolet ไปเป็น Team Viewer นั้น ทำให้ แมนฯ ยูไนเต็ด ได้รับเงินในจำนวนถึง 17 ล้านปอนด์ ไปเรียบร้อยแล้ว แต่ถึงอย่างไรสถานการณ์กำลังเข้าสู่ปีที่สอง แค่ Team Viewer ก็ยืนยันแล้วว่า พวกเขาจะไม่มีการขยายข้อตกลงให้เกินไปมากกว่าปี 2026 ด้วยเหตุผล สภาพทางธุรกิจโดยรวมของโลกในปัจจุบัน

TeamViewer กล่าวว่า

โดยคำแถลงการของ Team Viewer มีใจความว่า “จากการเป็นหุ้นส่วน (กับ แมนฯ ยูไนเต็ด) ทำให้การรับรู้ และเข้าถึงแบรนด์ในระดับสากลนั้น เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทได้ตัดสินใจที่จะทบทวนกลยุทธ์ การตลาดในระบะยาว โดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจมหาภาคในปัจจุบัน”

 “ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจของบริษัทนั้น เริ่มมีความระมัดระวังมากขึ้น และพิจารณาที่จะเลื่อนการลงทุนออกไป”

 จากการแถลงการอันน่าตกใจในครั้งนี้ของ Team Viewer นั้น ก็ดูจะไม่ได้ทำให้บรรดาผู้บริหารของ แมนฯ ยูไนเต็ด นั้น เกิดความตกใจเสียเท่าไหร่ เนื่องจากสโมสรยังมีเวลาอีกจำนวน 4 ปี ในการหาพันธมิตรเจ้าใหม่มาแทนที่ และพวกเขาก็ดูมีความมั่นใจว่า จะดำเนินการจัดการเรื่องนี้ได้ทันเวลาอย่างแน่นอน

 ริชาร์ด อาร์โนลด์ ในฐานะ ซีอีโอ ของ แมนฯ ยูไนเต็ด ก็คือคนที่เป็นผู้ทำการเจรจา และตัดสินใจเลือกผู้สนับสนุนในช่วงปีที่ผ่านมา และในดีลที่ทำข้อตกลงกับ Team Viewer นั้น อาร์โนลด์ ก็เป็นคนสำคัญในการรับผิดชอบเรื่องนี้ โดยในซัมเมอร์ของปี 2022 อาร์โนลด์ ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึง หลังจากที่เขาได้มีการเข้าไป พบปะ กับบรรดากองเชียร์ทีมผีแดง ซึ่งการทำหน้าที่ของเจ้าตัวก็ถือเป็นผลงานที่ไม่เคนเห็นมาก่อนจาก ซีอีโอ คนก่อนอย่าง เอ็ด วู๊ดเวิร์ด อีกด้วย

 นับตั้งแต่ที่ แมนฯ ยูไนเต็ด อนุญาตให้มีการให้ผู้สนับสนุนสามารถขึ้นมาปรากฎบนชุดแข่งของพวกเขาได้ ก็เกิดขึ้นในปี 1983 ซึ่ง Sharp บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดัง ก็เป็นผู้สนับสนุนรายแรกของ แมนฯ ยูไนเต็ด ซึ่งทั้งสองฝ่ายเป็นพันธมิตรร่วมกันอย่างยาวนานเกือบ 2 ทศวรรษ เลยทีเดียว (นับตั้งแต่ปี 1982-2000)

โดยในปี 2000 แมนฯ ยูไนเต็ด

ก็ได้เปลี่ยนไปจับมือกับทางบริษัทเครือข่ายโทรคมนาคมอย่าง Vodafone แต่สัญญานั้นมีระยะสั้นๆ เพียงแค่ 6 ปีเท่านั้น ก่อนที่ AIG บริษัทประกันภัยชื่อดังจาก อเมริกา ก็เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักบนเสื้อแข่งเป็นระยะเวลา 4 ปี แต่ก็ถือเป็นช่วงที่อยู่ในยุคทองช่วงสุดท้ายของ แมนฯ ยูไนเต็ด ที่กวาดแชมป์ในประเทศได้ติดต่อกัน อีกทั้งยังก้าวขึ้นไปคว้าแชมป์ใน แชมเปี้ยนส์ ลีก ได้อีกด้วย

 ต่อมา AON ก็เข้ามารับช่วงในการสนับสนุนเสื้อแข่งของ แมนฯ ยูไนเต็ด ต่อในปี 2010 ไปจนถึงปี 2014 และต่อไปก็เป็นยุคของ Chevrolet ในปี 2014 และสิ้นสุดในปี 2021 ซึ่งปัจจุบัน Team Viewer ก็คือผู้สนับสนุนรายล่าสุดของทีมยักษ์ใหญ่แห่ง พรีเมียร์ลีก ทีมนี้นั่นเอง

อ่านบทความอื่นๆ

รับเครดิตฟรี